Nội dung bài viết
KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU TRONG THIẾT KẾ TỦ BẾP
(Dưới góc nhìn của người thợ nhiều năm kinh nghiệm)
Khách hàng thuận TAY TRÁI thì đảo cánh mở như thế nào, khách hàng BÉO thì ngăn kéo tủ bếp dưới ra làm sao, đá nào làm mặt tủ hợp nhất, cần bao nhiêu Ổ CẮM trong một tủ bếp…
1. Kích thước chuẩn
Một tủ bếp có kích thước chuẩn, phù hợp với vóc dáng trung bình của người Việt Nam NHƯNG KHÔNG CÓ NGHĨA là nhà nào anh em KTs cũng phang cái chiều cao tủ bếp dưới như nhau nhé, cụ thể:
Chiều cao tủ bếp dưới: 800 – 850 mm với chiều sâu 550 – 600 mm. Nhưng chuyên nghiệp hơn là phải hỏi khách cho xin số đo từ chân đến khuỷu tay. Đó chính là chiều cao tủ bếp dưới hợp lý nhất, thuận tiện cho khách nấu nướng. Phần này này lúc tư vấn hỏi khách, khách rất vui và hài lòng.
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và kệ bếp dưới khoảng 400-600 mm.
Tổng chiều cao toàn bộ tủ và kệ : 2400 mm (2.4 m) Tầm với mở cửa tối đa 1.8m, nếu chủ nhà thấp thì điều chỉnh chiều cao, tay mở tủ cho phù hợp.
Khách hàng thuận tay trái thì bố trí hướng mở, bản lề ngược lại chiều kim đồng hồ.
Tùy chiều cao của trần bếp mà chọn loại cao hay thấp. Dao động trong khoảng 2m-> 2.5m, ).nên để tay nắm tủ bếp kho ở mép dưới cùng của cánh (chứ không phải để nguyên như cánh tủ bếp trên và tủ bếp dưới.
2. Chỉ định chất liệu
Melamine đa dạng về màu sắc, đẹp, có khả năng chống va đập, trầy xước cao, dễ vệ sinh, giá thành tốt>>>chỉ định làm thùng, cánh tủ bếp trên, dưới đều hợp lý.
Laminate có màu sắc đa dạng tương tự Melamine nhưng có lớp phủ dày (gấp khoảng 4 lần mặt Min), chống va đập, trầy xước và có giá thành cao>>>Chỉ định làm cánh tủ bếp thôi, thùng cứ để Mine lưu ý các màu đồng nhất giữa Mine và Late để phối mã màu cho Max (vì nhiều màu của Mine và Late chỉ giống nhau đến 80-90%).
Acrylic bề mặt sáng bóng như gương dễ lau chùi nhưng dễ xước và có giá thành cao>>>tối ưu nhất là chỉ định làm cánh tủ bếp trên và kho để tăng tính thẩm mỹ và đẳng cấp, ko nên làm cánh tủ bếp dưới vì đễ bị trầy xước.
3. Các loại mặt đá và tính chất cơ lý
Đá tự nhiên Granite loại dùng phổ biến nhất là đá đen kim sa. Với đặc điểm: độ cứng cao, chịu lực tốt bề mặt nhẵn bóng, không thấm nước, dầu mỡ, không bị xước, dễ dàng vệ sinh, chi phí thấp. Phù hợp làm mặt tủ bếp.
Đá Marble hay cẩm thạch: màu sắc đẹp đa dạng như: trắng sứ, vân mây kem oman, vàng,… đá dễ bị ố vàng, bám bẩn. Khả năng chống trầy xước của nó cũng không cao. Tính ứng dụng trong làm mặt bàn bếp không tốt, chi phí cao.
Đá nhân tạo gốc thạch anh VICOSTONE: Là dòng đá cao cấp có độ cứng thậm chí còn cao hơn cả độ bền của đá tự nhiên. Màu sắc đẹp, đa dạng, dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng, và có thể làm mới lại … Chi phí cao.
Đá nhân tạo Solid Surface LG: Đá có độ bền cao, khả năng chống bám bẩn, ăn mòn, chống nước hoàn hảo 100%, tính linh hoạt trong thiết kế, có thể uốn cong 3D nhiều hình dạng, dễ dàng vệ sinh, đá có độ bóng mờ. Màu sắc đa dạng, sang trọng, có thể sửa chữa được…chi phí cao.
4. Bố trí không gian bếp
Gồm 5 khu vực chính
- Khu vực để tích trữ đồ ăn (tủ đồ khô)
- Vị trí lưu trữ đồ dùng (nồi niêu xoong chảo…)
- Khu vực chuẩn bị & chế biến thức ăn
- Chậu rửa
- Khu vực nấu.
5. Số lượng ổ cắm điện tủ bếp
Tính toán cụ thể số lượng thiết bị gia dụng cần kết nối-hỏi khách hàng cụ thể các thiết bị lắp vào (máy rửa bát, lò nước, lọc nước….).
6. Để ý thêm vóc dáng của gia chủ
Nếu khách béo, bệu, phệ thì để ngăn kéo phía trên, cánh mở, cánh trượt để bên dưới để khách không đau lưng khi sử dụng
>> Xem thêm: 25 Mẫu thiết kế nội thất bếp hiện đại 2022